Sắt và công dụng của sắt với cơ thể con người

Sắt và công dụng của sắt với cơ thể con người

Bà bầu, trẻ nhỏ và một số đối tượng thường được bác sĩ kê thêm sắt hoặc khuyên ăn những thực phẩm bổ sung sắt cho cơ thể. Vậy, sắt là gì, công dụng của sắt với cơ thể như thế nào, bổ sung sắt ra sao? Cùng Camemorganic tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hình 1: Sắt là gì.

Sắt là gì

Sắt là nguyên tố phổ biến trong tự nhiên, là khoáng chất chủ yếu tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu và có vai trò quan trọng trong trao đổi điện tử. Nó là thành phần có thể kiểm soát quá trình tổng hợp DNA.

Công dụng của sắt với cơ thể

Theo y học, Sắt có vai trò thiết yếu trong quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể. Cụ thể, Sắt tham gia vào bao gồm cả vận chuyển oxy trong máu, tổng hợp DNA, thở, chức năng miễn dịch và sản xuất năng lượng. Vậy, cụ thể công dụng của Sắt với cơ thể đó là:

 • Sắt đóng vai trò quan trọng để tạo ra hồng cầu trong máu
 • Giúp vận chuyển oxy và CO2 trong quá trình hô hấp của mỗi người
 • Sắt có tác dụng trong việc dự trữ oxy cho cơ
 • Công dụng của Sắt với cơ thể còn là vận chuyển electron, hô hấp tế bào.
 • Tham gia vào thành phần của một enzym có trong hệ miễn dịch.
 • Sắt còn là thành phần của một số men quan trọng trong cơ thể
 • Sắt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não ở trẻ.

Hình 2: Công dụng của sắt với cơ thể.

Hậu quả khi cơ thể thiếu sắt

Công dụng của Sắt với cơ thể đã thể hiện được tầm quan trọng không thể thiếu của loại khoáng chất này. Điều đó thể hiện rằng, nếu thiếu Sắt sự vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể cũng như sự dự trữ oxy ở mô cơ vân sẽ bị giảm sút. Vì vậy, sẽ làm cho cơ thể hoạt động không hiệu quả, mau mệt mỏi, kém tập trung, trí nhớ kém, hay quên.

Thiếu Sắt đồng nghĩa sẽ thiếu máu dẫn đến khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu bị giảm, làm thiếu oxy ở các tổ chức đặc biệt là tim, cơ bắp, não gây nên hiện tượng tim đập nhanh. Và những tác hại ở những đối tượng khác nhau sẽ gây hại và biểu hiện không giống nhau. Đặc biệt là những người có nguy cơ thiếu sắt cao đó là:

Với trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ, nếu bị thiếu Sắt có thể sẽ bị suy tim do thiếu máu và có các biểu hiện như : Hoa mắt, chóng mặt do thiếu oxy não, cơ bắp yếu và cuối cùng là cơ thể mệt mỏi.

Thiếu máu não ở trẻ còn khiến chúng bị mệt mỏi hay ngủ gật, thiếu tập trung trong giờ học dẫn đến học tập kém chất lượng.

Biểu hiện của thiếu máu thiếu sắt ở trẻ nhỏ nhận biết cũng khá đơn giản đó là da xanh niêm mạc nhợt, chủ yếu là ở niêm mạc mắt và môi, móng tay móng chân nhợt nhạt. Thậm chí là móng tay dễ gãy, bị biến dạng, tóc khô cứng dễ gãy, trẻ thiếu máu thường biếng ăn chậm lớn, còi cọc, táo bón, ăn hay nôn trớ.

Hình 3: Hậu quả khi thiếu sắt

Với phụ nữ mang thai

Công dụng của sắt với cơ thể của phụ nữ mang thai vô cùng quan trọng. Nếu đủ Sắt sẽ tạo ra một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Ngược lại nếu thiếu Sắt sẽ dẫn đến nguy cơ hấp thu chì từ đường tiêu hóa sẽ cao, gây ra ngộ độc chì cho cơ thể. Do đó khả năng bị ngộ độc chì rất cao, dễ tổn thương cho hệ thống tái tạo máu và hệ thần kinh trung ương của mẹ và thai nhi.

Nếu thiếu sắt, đồng nghĩa đứa trẻ sinh ra thường bị nhẹ cân, chậm lớn, không hấp thu được dinh dưỡng. Mẹ sẽ thường xuyên bị mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

Cách bổ sung Sắt cho cơ thể

Sau khi đã tìm hiểu về công dụng của Sắt với cơ thể, chắc chắn bạn đã thấy được tầm quan trọng của loại khoáng chất này.  Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ Sắt cho cơ thể là vô cùng quan trọng và cấp thiết hàng ngày.

Bổ sung Sắt qua thực phẩm

Sắt có trong cả thức ăn động vật và thức ăn thực vật. Cụ thể các loại thực phẩm chứa sắt bạn hãy thường xuyên sử dụng đó là:

 • Các loại thịt màu đỏ, thịt càng sẫm màu, càng chứa nhiều chất sắt như: thịt lợn, thịt bò, thịt dê.
 • Đối với các thịt trắng hay còn gọi là thịt gia cầm thì phần thịt đùi chứa nhiều chất sắt hơn phần thịt ở lườn.
 • Cá cũng là thực phẩm có chứa chất sắt, đặc biệt là các loại cá béo và các động vật thân mềm.
 • Đối với thực vật chứa nhiều chất sắt chẳng hạn như: Rau cải xoong, rau bina, cải xoăn. ngũ cốc, lúa mạch, đậu Hà Lan, hạt vừng, hướng dương, lòng đỏ trứng...

Bổ sung qua sản phẩm hỗ trợ

Một trong những sản phẩm giúp bổ sung Sắt và an toàn cho cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú, từ cụ già đến trẻ nhỏ từ 3 tuổi của Camemorganic đó là Sữa mầm gạo lứt Soyna.

Hình 4: Sữa mầm gạo lứt Soyna

Sản phẩm có nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản, có thành phần men bia giúp thúc đẩy tiêu hóa.

Sữa mầm gạo lứt có tác dụng cung cấp 100% Canxi, sắt và khoáng chất tự nhiên, giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho người ăn kiêng, tiểu đường, mỡ máu, men, cung cấp vitamin nhóm B, E, A, C, D và omega 3, 6 giúp trẻ hoá tế bào và bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol, ngăn ngừa hiện tượng đông máu và bệnh tim mạch.

Như vậy, bài viết này đã gửi đến bạn những công dụng của Sắt với cơ thể. Qua đó, có thể thấy việc bổ sung Sắt đầy đủ cho cơ thể là vô cùng quan trọng. Để được giải đáp miễn phí các thắc mắc các bạn hãy liên hệ đến website Camemorganic.com.

 

← Bài trước Bài sau →