NGÂM RAU CỦ VÀO NƯỚC MUỐI CÀNG ĐỘC HẠI HƠN

NGÂM RAU CỦ VÀO NƯỚC MUỐI CÀNG ĐỘC HẠI HƠN

Theo thói quen dân gian khi mua rau củ quả ở chợ về mọi người thường mang đi ngâm nước muối để loại bỏ chất trừ sâu, chất hóa học, chất độc. Vì theo quan niệm muối có khả năng diệt khuẩn, sát trùng rất tốt. Nhưng cách làm này không chỉ không tốt mà còn rước thêm vi khuẩn độc hại vào trong người. Hãy cùng Cám Em Organic tham khảo lý do tại sao Ngâm rau trong nước muối "càng độc hại hơn"!


1. NGÂM RAU CỦ VÀO NƯỚC MUỐI GÂY MẤT CHẤT DINH DƯỠNG

PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, người có 20 năm nghiên cứu về vi sinh vật, tư vấn của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết: "Lâu nay, những người làm nội trợ vẫn truyền tai nhau phương pháp rửa rau, quả bằng cách ngâm vào nước muối. Như vậy là hoàn toàn sai! Bởi ngâm rau, quả vào nước muối không những không làm mất đi những chất có hại cho sức khỏe mà còn giữ lại áp suất thẩm thấu (ngấm sâu vào trong)”

Việc làm này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, nước muối không có tác dụng gì" - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học bách khoa Hà Nội, khẳng định.

2. NGÂM RAU CỦ VÀO NƯỚC NƯỚC RỬA RAU CÓ AN TOÀN ?

Ngoài việc ngâm rau củ vào nước muối , các bà nội trợ còn biết đến nước rửa rau quả hiện bán trên thị trường. Thành phần chính của các loại dung dịch này thường là nước khử ion, acid citric, sodium, hương liệu... Tuy vậy, loại nước rửa rau quả này cũng không thể loại bỏ hết vi khuẩn trong rau củ.

Nước rửa rau quả có thể loại bỏ nhanh các vết bẩn và một số hoá chất độc hại bám trên bề mặt rau quả “không an toàn”, trong khi thuốc bảo vệ thực vật thường ngấm sâu vào bên trong. Khi hoa quả bị hoá chất độc hại ngấm sâu, các loại nước tẩy rửa không thể nào phát huy được hết tác dụng. Đối với các loại rau quả được phun thuốc lâu ngày, thuốc ngấm sâu vào bên trong thì nước rửa hầu như là vô hiệu. Đấy là chưa kể đến việc, hiện nay, thuốc bảo vệ thực vật có rất nhiều hoạt chất cũng như có nhiều thương hiệu sản xuất. Mỗi loại có tính chất riêng, một vài hoạt chất rửa được rau quả này, không rửa được ở rau quả khác.

3. NGÂM RAU CỦ VÀO BAKING SODA LIỆU CÓ TỐT?

Trên một số trang mạng xuất hiện hướng dẫn dùng baking soda cho vào nước ngâm rửa rau, củ, quả có thể loại bỏ hai loại thuốc trừ sâu là Phosmet và Bezimidazole. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hai loại thuốc trừ sâu trên không có ở Việt Nam và baking soda không giúp loại bỏ thuốc trừ sâu trên hoa quả.

4. CÁCH RỬA RAU CỦ AN TOÀN TƯƠI TỐT

Cách tối ưu, theo bà Cẩm Hà: Sau khi mua rau, quả về cần rửa dưới vòi nước đang chảy để rửa trôi. Sau đó ngâm rau, quả trong nước khoảng 10 phút. Lưu ý là không ngâm rau, quả dưới nước quá lâu sẽ làm mất vitamin. Sau đó rửa lại rau, quả thêm lần nữa, rồi vẩy cho khô ráo nước. Bước tiếp là cho vào tủ lạnh, để đến bữa sau mang ra rửa lại lần nữa rồi mới chế biến. “Cách thức rửa rau, quả rất đơn giản này có thể rửa trôi, làm mất hơn 90% các loại chất có hại cho sức khỏe”, bà Cẩm Hà khẳng định.

Các công đoạn rửa rau này có thể áp dụng cho cả rau mua ở siêu thị có gắn mác "rau sạch", nếu người tiêu dùng không tự tin rằng đã kiểm soát được nguồn gốc rau có sạch thật hay không.

← Bài trước Bài sau →