NHỰA ĐÀO - THỰC PHẨM CHO TIÊU HÓA VÀ LÀN DA

NHỰA ĐÀO - THỰC PHẨM CHO TIÊU HÓA VÀ LÀN DA


🌸Nhựa đào hay Đào hoa lệ (nước mắt hoa đào) - một cái tên buồn mà thơ mộng. 

🌸Bản chất của nó là chất nhựa tiết ra để tự chữa lành vết thương trên thân cây hoa đào, những năm gần đây trở nên phổ biến vì công dụng dưỡng dung nhan, dưỡng sắc đẹp của nó. 

🌸Nhựa đào có lịch sử canh tác lâu dài ở Trung Quốc, với phân bố rộng bao gồm các tỉnh Quý Châu, Chiết Giang, Sơn Đông, Hà Bắc, Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thiểm Tây, Sơn Tây, Cam Túc, Hà Nam và Giang Tô.

🌸Nhựa đào khi khô lại thì kết tinh thành khối cứng như đá, nhìn hơi giống màu hổ phách.

🎀Thành phần chính của nhựa đào là galactose, rhamnose, α-glucuronic acid và các loại tương tự. Còn chứa carbohydrate, chất béo, protein và collagen thực vật.

🎀Mặc dù nhựa đào từ xa xưa đã có ghi chép trong các Y thư cổ đại Trung Quốc, cho rằng nhựa trên cây đào, làm thông các chất dịch, có khả năng điều trị chứng huyết lâm (đái máu) và thạch lâm (sỏi tiết niệu). 

🎀Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại rất ít người sử dụng nó để chữa bệnh, đa phần mọi người biết đến nó như là một sản phẩm làm đẹp. 

👉Nhựa đào là một sản phẩm làm đẹp tự nhiên, bất luận là dùng trong hay dùng ngoài đều có công dụng làm đẹp.
👉Nó có công dụng thanh huyết giáng đàm, giảm căng thẳng và chống nhăn da.
👉Nhựa đào giúp tăng cường chức năng đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, giữ nước cho phân, làm cho phân mềm mà không khô, giúp giảm triệu chứng của táo bón.
👉Nhựa đào khi ngâm hấp thụ nước nở ra, do đó có thể dưỡng ẩm da và làm giảm tình trạng da khô, hầu họng khô.
👉Nhựa đào khi ăn cùng thực phẩm khác còn có thể làm chậm tốc độ thức ăn từ dạ dày xuống ruột, tăng cường cảm giác no của con người, do đó giảm năng lượng nạp vào và hỗ trợ giảm cân.

CÁCH CHẾ BIẾN:
- Chuẩn bị: Nhựa đào 5 – 7 cục, Táo đỏ 6 quả, Long nhãn 8 long, Kỷ tử 20 – 30 hạt, Đường phèn (tùy khẩu vị).
- Nhựa đào ngâm qua đêm (tối thiểu 12 tiếng) cho mềm, sờ không thấy cục cứng. Đem rửa trong rây lọc dưới vòi nước cho sạch tạp chất. Để ráo nước.
- Cho nước vào nồi, bỏ Nhựa đào vào đun to lửa đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại, đun chừng 30 phút.
- Táo đỏ cắt nhỏ. Bỏ Táo đỏ và Long nhãn vào nồi nấu trong 3 phút. Thêm đường phèn tùy theo khẩu vị. Bỏ tiếp Kỷ tử vào và tắt bếp. 
- Múc ra chén và thưởng thức.
- Có thể phối thêm: Hạt chia, Hạt sen, Nho khô, Hoa quả tươi (đu đủ, nhãn, vải, xoài,...). Khi chè nguội ở nhiệt độ phòng có thể bỏ sữa tươi vào thành chè Nhựa đào sữa bò rất ngon.
- Đặc biệt: có thể nấu chè Nhựa đào – Tuyết yến – Tạo giác mễ - Kỷ tử để làm thành 1 tô chè dưỡng nhan chuẩn cung đình xưa.

← Bài trước Bài sau →