Kỷ tử – trà thượng phẩm dành cho mắt

Kỷ tử – trà thượng phẩm dành cho mắt

Với những ai hay lướt web, điện thoại, hay làm việc nhiều bên máy vi tính sẽ làm cho tình trạng mắt mỏi, mắt mờ và khô ngứa. Sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên chỉ làm thuyên giảm tạm thời về lâu về dài sẽ không thể chữa khỏi được.

ể có đôi mắt sáng tỏ, rõ và đẹp chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đển những sản phẩm bổ mắt. Trong đó, Kỷ tử được biết đến như một loại thượng phẩm dành cho mắt và oxy hóa. 

Kỷ tử - trà thượng phẩm dành cho mắt

Theo Đông y, kỷ tử nhuận và bổ, lại có khả năng giải nhiệt nên là vị thuốc trọng yếu để bổ thận nhuận phế, sinh dịch mới và ích khí, chuyên chữa chứng can thận âm hư mà sinh nhiệt bên trong; là vị thuốc bổ tinh, sáng mắt, được coi là thượng phẩm đối với người già vốn phần âm đã hư hao bảy, tám phần.

Các thầy thuốc Đông y cho rằng: Can là cơ quan có chức năng tàng huyết, chủ về cân, khai khiếu ở mắt; Thận tàng tinh, chủ về xương, khai khiếu ở tai. Hai cơ quan này đều nằm ở phần dưới của cơ thể (hạ tiêu), có chức năng tương hỗ lẫn nhau. Nếu Can Thận âm hư thì tinh và huyết đều thiếu nên không thể nuôi dưỡng mắt đầy đủ được mà phát sinh chứng trạng hoa mắt, mắt mờ, thị lực giảm sút…

Kỷ tử là vị thuốc vào được cả kinh Can và Thận, một mặt bổ ích Thận tinh, một mặt bổ dưỡng Can huyết nên có thể chữa được các chứng bệnh như đầu choáng mắt hoa, nhìn mờ, tai ù, điếc, lưng đau gối mỏi, di tinh, liệt dương…

Kỷ tử - tác dụng tuyệt vời với cơ thể :

  • Cải thiện và điều tiết công năng miễn dịch của cơ thể.
  • Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống nội tiết Hạ khâu não – Tuyến yên – Tuyến thượng thận.
  • Bảo vệ tế bào gan, ức chế sự lắng đọng chất mỡ trong gan, thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào gan.
  • Điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm hạ và làm chậm sự hình thành các mảng vữa xơ trong huyết quản.
  • Hạ đường huyết.
  • Làm giãn mạch và hạ huyết áp.
  • Thúc đẩy quá trình tạo huyết của tuỷ xương.
  • Chống oxy hoá và làm chậm sự lão hoá.
  • Nâng cao sức chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu oxy, phòng chống tích cực trạng thái mệt mỏi.
  • Chống phóng xạ và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư…

CÁCH PHA CHẾ NƯỚC KỶ TỬ BỔ MẮT

Không cần cầu kỳ, chỉ cần lấy 15g kỷ tử hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 – 20 phút là có ngay một thứ nước màu đỏ đẹp, thơm ngon.

Trà kỷ tử vừa có tác dụng giải khát thay trà trong ngày lại vừa có công năng phòng trị bệnh, rất tốt cho người làm việc trí óc và phải dùng máy tính nhiều.

Để tối đa công năng của trà Kỷ tử, tuỳ theo thể chất và chứng trạng cụ thể, người ta có thể gia thêm một số vị thuốc khác như Cúc hoa (để làm sáng mắt và chữa đau đầu, chóng mặt), Mạch môn và Ngũ vị tử (để cải thiện trí nhớ và làm cho tinh thần tỉnh táo), Thảo quyết minh, Đan sâm và Hà thủ ô ( bổ can Thận và làm hạ mỡ máu), Đương quy và Đại táo (dưỡng huyết, làm tăng hồng cầu trong máu ngoại vi), Toan táo nhân và Ngũ vị tử (dưỡng tâm an thần), Đông trùng hạ thảo (bổ thận trợ dương)…← Bài trước Bài sau →