Bột lá móng – Bí quyết tóc đen người Dao Đỏ

Bột lá móng – Bí quyết tóc đen người Dao Đỏ

Bột lá móng hay còn gọi là cây henna có tên khoa học là Lawsonia inermis, thuộc họ Tử vi – Lythraceace cây còn có nhiều tên gọi khác là cây móng tay, cây thuốc mọi, móng tay nhuộm, lá móng, lựu mọi, thuốc mọi lá lựu, chỉ giáp hoa, phương tiên hoa, tán mạt hoa,…

Cây Lá Móng
Cây Henna

Theo Từ điển Cây thuốc Việt Nam, Lá móng là loài cây nhỏ, cao 2-6m, có gai nhất là khi già. Lá mọc đối, đơn, nguyên, hình trái xoan nhọn, dài 2-3cm, rộng 1cm. Hoa nhỏ mọc thành chùm ở ngọn cành. Hoa màu trắng hay đỏ, vàng nhạt hay hồng. Ðài hình chuông gồm 4 lá dài. Bầu trên 4 ô. Quả nang hình cầu, có 4 ô, chứa nhiều hạt nhỏ hình tháp ngược, màu nâu đỏ.  Lá tươi thường dùng giã nát, trộn với giấm để chữa bệnh ngoài da. Các bộ phận khác của cây dùng khô sắc uống với liều 8-20g.

Nguồn gốc của cây lá móng

Cây lá móng có nguồn gốc ở vùng Bắc Mỹ, hoặc Tây Nam Á, được trồng rải rác ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc Tây Nam Á, Ấn Độ, Bắc Phi,..để làm cây cảnh, lấy lá làm thuốc nhuộm và chữa bệnh.

Lá móng phát triển tự nhiên ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Châu Phi, Đông Nam Á, Nam Á, và phía Bắc Australia ở các vùng bán khô cằn. Trên thế giới Ấn Độ là quốc gia sở hữu loại lá móng có chất lượng cao nhất thế giới.

Trong lịch sử, ở một số vùng núi của Việt Nam, đồng bào người dân tộc sử dụng cây lá móng để vẽ hình hoặc nhuộm móng tay trong ngày tết Đoan ngọ tức mùng 5 tháng 5. Phụ nữ người dân tộc Dao Đỏ ở Sapa thường sử dụng lá móng và lá chàm để nhuộm vải cũng như tóc để có được màu nhuộm đen.

Ở Việt Nam, lá móng được trồng rải rác ở các nơi có nhiều ánh sáng, đất ẩm. cây sinh trưởng mạnh vào các mùa xuân – hè, mùa đông lá rụng, cây ra hoa hàng năm và có khả năng tái sinh mạnh. Người ta thường cắt bớt cành để cây ra nhiều trồi nhánh vào mùa đông – xuân.

Cây móng tay có tác dụng trong y dược và làm đẹp
Cây móng tay có tác dụng trong y dược và làm đẹp

Cây lá móng được nhân giống bằng cách gieo hạt hay giâm cành. Sau khi gió mùa về. Cây yêu cầu nước tốt, và cung cấp phân bón để phát triển. Cây lá móng có thể chịu được nhiệt độ cao. Lá được hái 3 lần 1 năm: tháng 5 – 6, tháng 8 – 9, tháng 12 – 1

Công dụng của cây lá móng – henna

Tác dụng dược lý của bột lá Móng

Lá cây lá móng tay có tác dụng hoạt huyết, tán ứ. Vỏ, thân và rễ lợi tiểu, tiêu viêm. Hoa được dùng hạ sốt và gây ngủ. Lá được dùng làm thuốc trị bệnh ngoài da như hắc lào, ghẻ lở, mụn nhọt, cũng dùng trị ỉa chảy, trừ giun sán và bệnh bại liệt. Ở Ấn Ðộ, người ta dùng làm thuốc trị đau đầu và dùng đắp vào bàn chân để trị bỏng. Nước sắc lá được dùng làm thuốc súc miệng để làm giảm đau họng. Dịch lá thêm nước và đường uống trị di tinh.

Người Ả Rập cũng dùng nó làm thuốc điều kinh và gây sẩy thai. Nhân dân ta cũng dùng lá móng làm thuốc thông kinh với hoa Chổi sể.

Vỏ thân được dùng chữa tê bại, nhức mỏi. Ở Ấn Ðộ, cũng dùng trị vàng da, sưng lá lách, đau sạn sỏi, bệnh ngoài da và phong cùi. Rễ dùng làm thuốc trị viêm phế quản. Ở Ấn Ðộ, người ta dùng dầu và tinh dầu xoa đắp lên cơ thể để làm mát.

Cây Lá Móng giúp giảm đau xương khớp
Cây Lá Móng giúp giảm đau xương khớp

Theo tra cứu trong Trung dược đại từ điển và Trung Hoa bản thảo, Lá móng (Chỉ giáp hoa diệp) có công năng thâu liễm cầm máu, chủ trị vết thương chảy máu với cách dùng chủ yếu giã cây tươi hoặc bột lá khô đắp ngoài, không thấy nói cách dùng uống trong như tài liệu của Việt Nam, mặc dù phần dược lý tác dụng các sách có nói Lawsone của Lá móng có kết cấu tương tự với Vitamin K có tác dụng cầm máu và hạt lá móng tay có tác dụng hưng phấn đại não từ từ và có thể dùng chữa chứng suy giảm trí nhớ hay công năng tinh thần toàn thân bất túc của thanh niên.

Tác dụng nhuộm màu tóc của bột lá Móng 

Trong lịch sử, ở một số vùng núi của Việt Nam, đồng bào người dân tộc sử dụng cây lá móng để vẽ hình hoặc nhuộm móng tay trong ngày tết Đoan ngọ tức mùng 5 tháng 5. Phụ nữ người dân tộc Dao Đỏ ở Sapa thường sử dụng lá móng và lá chàm để nhuộm vải cũng như tóc để có được màu nhuộm đen. Lá móng tay là một loại thuốc nhuộm an toàn và tự nhiên được phụ nữ trên khắp thế giới trong hàng ngàn năm tin dùng.

Cây Lá Móng - Henna được người dân tộc Dao Đỏ thu hái
Cây Lá Móng – Henna được người dân tộc Dao Đỏ thu hái

Lá móng tay đã được sử dụng làm thuốc nhuộm từ 6000 năm trước. Trong văn hóa Ai Cập, nữ hoàng Cleopatra và Nefertiti đã từng sử dụng hình thức này. Ngoài ra nó còn được sử dụng ở nhiều đất nước khác như Ấn Độ, Trung Đông và Châu Phi.

Ngày nay, lá móng được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm do các tính chất nhuộm màu của nó (như trong nước gội đầu, thuốc nhuộm tóc). Chất lawsone dính chặt vào tóc, có thể là do có sự phản ứng với các nhóm thiol của keretin ở tóc.

Ở trạng thái lá tươi, lá móng chứa heterosid khi thủy phân (bởi men) cho chất Lawsone với hàm lượng khoảng 1%( tính theo dược liệu khô). Chất này kết tinh hình kim màu đỏ cam, ít tan trong nước lạnh, tan nhiều trong nước nóng. Lawsone khi liên kết với các protein trong tế bào da hoặc tóc sẽ cho ra màu nâu đỏ. Nhờ tính chất này nên lá móng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới như một loại thuốc tự nhiên. Để tiện cho sử dụng hàng ngày các hãng thường sản xuất dưới dạng bột – bột lá Móng

Sử dụng Bột Lá Móng nhuộm tóc
Sử dụng Bột Lá Móng nhuộm tóc

Lá móng tay được phơi khô và giã nhuyễn ra có màu xanh chàm Sau đó dùng hỗn hợp bột lá móng pha trộn với các nguyên liệu khác để nhuộm da (body art), tóc, móng tay, da động vật, vải vóc. Ngoài việc nhuộm màu, lá móng tay còn giúp chống ẩm mốc cho da thuộc và vải. Hoa lá móng còn có thể làm nước hoa.

Vẽ henna trào lưu vẽ nghệ thuật trên da
Vẽ henna trào lưu vẽ nghệ thuật trên da

Lá móng tay được du nhập vào Châu Âu từ thế kỉ 18 dưới hình thức nhuộm và được phát triển như một xu hướng thời trang, lá móng tay họ dùng phương pháp thủ công tạo thành bột lá móng dùng để nhuộm thành màu tóc nâu đỏ và được những người phụ nữ Bohenmian đặc biệt yêu thích.

Lá móng tay – henna là một loại thuốc nhuộm tự nhiên và an toàn được phụ nữ trên khắp thế giới trong hàng ngàn năm tin dùng.

Từ những công dụng tuyệt vời của Lá cây móng với trong việc làm đẹp nên hiện nay trên thị trường Công ty Bột lá nhuộm tóc OGATIC đã cho ra đời 1 sản phẩm nhuộm tóc thiên nhiên trong đó thành phần của cây lá móngcây lá Chàm. Từ xa xưa người ta sử dụng lá móng thô thì nay với công nghệ tiên tiến, hiện đại trải qua nhiều công đoạn xử lý Bột lá nhuộm tóc OGATIC tinh chế ra bột lá móng có thể sử dụng dễ dàng, tiết kiệm thời gian. Bột lá Móng không chất bảo quản, không hàm lượng hóa chất.

Những loại lá cây này được tuyển chọn và sàng lọc kỹ càng để đảm bảo cho ra sản phẩm chất lượng cao nhất. Lá đạt tiêu chuẩn phải là lá bánh tẻ, không quá non hoặc quá già. Đảm bảo độ lên màu của lá trên tóc phải tốt và chuẩn nhất.

Tại các tỉnh miền núi phía Bắc như lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang vào tháng 5 và tháng 11 sẽ thu hái lá Móng tay. Sau khi được tinh chế qua các bước kiểm định nghiêm ngặt kết hợp cùng tinh chất Lá Chàm theo tỉ lệ sẽ ra được màu ưng ý. Nhiều Bột Lá Móng hơn sẽ cho ra màu Nâu Đen, nhiều Lá Chàm hơn sẽ cho ra màu Đen Tự Nhiên

Bột lá nhuộm tóc đa dạng về màu thuốc nhuộm
Bột lá nhuộm tóc đa dạng về màu thuốc nhuộm

Ngoài những tác dụng ở trên thì khi nhuộm tóc từ sản phẩm được kết hợp trên sẽ có thêm tác dụng từ 2 loại bột lá móng và lá chàm là:

  • Phủ bạc rất tốt
  • Giảm lượng tóc rụng đáng kể, kích thích mọc tóc con
  • Dưỡng tóc chắc khỏe và suôn mượt hơn.

Là sản phẩm hoàn toàn từ thuốc nhuộm thiên nhiên, an toàn dễ sử dụng. Đặc biệt không kích ứng với da, không hóa chất gây nóng rát da đầu. Uy tín, được Bộ Y Tế chứng nhận về chất lượng, được nhiều người tin dùng nhiều năm. Được sản xuất bởi những nguyên liệu tự nhiên tuy nhiên vẫn đa dạng về màu thuốc nhuộm. Với 4 màu nhuộm chính để khách hàng chọn lựa phù hợp nhất với màu da, tính chất công việc, sở thích.

Ogatic màu đen cơ bản, Ogatic màu nâu đen – màu của sự hiện đại hợp thời, Ogatic nâu đỏ – màu thời trang ( hiệu quả phủ bạc không tốt), Ogatic màu xanh đen tự nhiên. Cam kết an toàn với sức khỏe người dùng.

Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết sản phẩm tại đây hoặc đặt hàng tại trang web chính thức của chúng tôi !

← Bài trước Bài sau →